Đau lưng – nguyên nhân – phòng tránh – điều trị

Đau Lưng Là Gì ?

Đau lưng là một triệu chứng mà người ta cảm nhận một cảm giác đau hoặc khó chịu ở vùng lưng.

Đau lưng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên lưng, từ vùng cổ đến vùng thắt lưng.

Đau lưng có thể là một cảm giác nhức nhặt, đau nhói, đau nhức hoặc cảm giác tê liệt.

Mức độ đau có thể từ nhẹ đến nặng và có thể kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn hoặc kéo dài trong thời gian dài.

Nguyên Nhân Khiến Bạn Bị Đau Lưng

Như đã nói thì đau lưng có rất nhiều nguyên do và dưới đây là một số nguyên nhân khiến lưng của bạn đau và mệt mỏi.

Căng thẳng cơ và căng cơ: Ngồi lâu, đứng lâu, hoặc làm việc với tư thế không đúng cách có thể gây căng thẳng và đau lưng.

Chấn thương hoặc vấn đề cột sống: Chấn thương do tai nạn, vấn đề về đĩa đệm, thoái hóa đốt sống, viêm khớp, hoặc thoái hóa cột sống có thể gây đau lưng.

Bệnh lý thần kinh: Các vấn đề về dây thần kinh như thoái hóa đĩa đệm, thoái hóa cột sống cổ, hoặc thoái hóa cột sống thắt lưng có thể gây đau lưng.

Viêm khớp: Các bệnh viêm khớp như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp dạng thấp tuổi, hoặc viêm khớp dạng thấp gia đình có thể gây đau lưng.

Bệnh lý nội tiết: Một số bệnh lý nội tiết như bệnh tuyến giáp, bệnh tuyến yên, hoặc bệnh đái tháo đường có thể gây đau lưng.

Bệnh lý ngoại vi: Các vấn đề về mạch máu, như đau mạch vành, hoặc bệnh động mạch chủ có thể gây đau lưng.

Stress và tâm lý: Stress và tình trạng tâm lý không ổn định có thể gây ra đau lưng.

=> Tùy vào nguyên nhân mà cách điều trị đau lưng sẽ khác nhau rất nhiều nên bạn cần phải biết cụ thể nguyên nhân mình bị đau lưng là do đâu.

Cách Điều Trị Bệnh Đau Lưng

Cách điều trị bệnh đau lưng phụ thuộc rất nhiều vào mức độ nghiêm trọng của bệnh đau lưng.

Dưới đây sẽ là những phương pháp điều trị bệnh đau lưng thông thường mà bạn có thể thử để thực hiện tại nhà.

Nghỉ ngơi: Nếu đau lưng là do căng thẳng cơ hoặc vấn đề nhẹ, nghỉ ngơi trong một thời gian ngắn có thể giúp giảm đau. Tuy nhiên, không nên nghỉ ngơi quá lâu, vì việc duy trì hoạt động thể chất là quan trọng để duy trì sự linh hoạt và sức khỏe của lưng.

Điều chỉnh tư thế và hoạt động: Đảm bảo bạn duy trì tư thế đúng cách khi ngồi, đứng và làm việc. Hạn chế thời gian ngồi lâu và thực hiện các bài tập giãn cơ và tăng cường cơ bắp lưng để giảm căng thẳng và cải thiện sự ổn định của lưng.

Dùng thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau có thể được sử dụng để giảm triệu chứng đau lưng. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhà dược để được tư vấn về loại thuốc và liều lượng phù hợp.

Vật lý trị liệu: Các phương pháp vật lý trị liệu như massage, chiropractic, và liệu pháp vật lý có thể giúp giảm đau lưng và cải thiện sự linh hoạt của lưng.

Tập thể dục thường xuyên: Thực hiện các bài tập và hoạt động thể dục nhẹ nhàng và thường xuyên có thể giúp tăng cường cơ bắp lưng và cải thiện sự ổn định của lưng.

=> Ngoài ra thì bạn còn có thể sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên khác nhau để điều trị bệnh đau lưng và đau nhức xương khớp như là: cây xương khỉ, mật nhân, ba kích,… và nhiều loại thảo dược khác nữa.

Cách Phong Ngừa Bệnh Đau Lưng

Để điều trị bệnh đau lưng thì khá là phức tạp tuy nhiên để phòng ngừa thì có rất nhiều cách.

Tập thể dục và rèn luyện cơ bắp: Thực hiện các bài tập giãn cơ và tăng cường cơ bắp lưng để tăng sự ổn định và hỗ trợ cho lưng. Đi bộ, bơi lội, yoga và pilates là những hoạt động tốt cho lưng.

Điều chỉnh giường ngủ: Chọn một chiếc giường thoải mái và đệm phù hợp để hỗ trợ lưng khi bạn ngủ. Hãy đảm bảo giường không quá mềm hoặc quá cứng.

Duy trì vóc dáng và cân nặng: Hãy duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn và tránh hút thuốc và uống rượu quá mức. Điều này giúp giảm nguy cơ các vấn đề lưng liên quan đến cân nặng và sức khỏe tổng thể.

=> Ngoài ra thì bạn còn có thể sử dụng thảo dược khô để ngâm rượu và xoa bóp sẽ giúp ngăn ngừa đau lưng vô cùng hiệu quả.

Xem thêm về các sản phẩm thảo dược trị bệnh đau lưng tại đây.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *