Những Nguyên Nhân Khiến Cho Bạn Bị Trĩ

Bệnh trĩ từ lâu đã là một bệnh lý rất phổ biến ở nước ta, vì bệnh lý này xuất hiện rất nhiều ở người từ 25 đến 40 tuổi đội tuổi làm việc ở nước ta.

Phần lớn các bệnh nhân bị trĩ đều có những thói quen sinh hoạt khá giống nhau từ đó dẫn đến bệnh trĩ. Và nếu bạn muốn biết những thói quen này là gì thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bệnh Trĩ Là Gì ?

Bệnh trĩ hay còn được gọi là lòi dom, là một bệnh lý xuất hiện khi tĩnh mạch ở trực tràng dưới hoặc hậu môn bị sưng và giãn.

Tình trạng này nên được khắc phục sớm thì sẽ không sao nhưng nếu kéo dài thì sẽ gây rất nhiều bất tiện cho người bệnh.

Bệnh trĩ rất phổ biến vì nó xuất hiện theo lối sống của bạn, nếu lối sống không lành mạnh thì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng bệnh.

Thường thì chỉ khi tình trạng bệnh đã tiến triển đến giai đoạn gây đau đớn rồi thì mọi người mới bắt đầu điều trị.

Những Thói Quen Khiến Cho Bạn Bị Bệnh Trĩ

Theo phân tích dữ liệu của trên 100.000 ca bệnh trĩ trong và ngoài nước thì họ đều có những thói quen sống giống nhau nên khiến cho bạn bị bệnh trĩ.

Ngồi 1 Chỗ Quá Lâu

Ngày nay ngồi 1 chỗ liên tục từ 3 đến 7 tiếng mỗi ngày khá là phổ biến.

Điều này khiến cho toàn bộ áp lực của cơ thể bị đè nén xuống vùng hậu môn, trực tràng. Từ đó gây cản trở lưu thông máu và khiến bạn mắc bệnh trĩ.

=> Hơn 70% người bệnh trĩ đều có thói quen này.

Bị Táo Bón

Táo bón cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho bạn bị bệnh trĩ.

Vì khi bị táo bón các vùng cơ quanh hậu môn sẽ phải chịu áp lực rất lớn nên mỗi khi đi nặng.

Đồng thời nó còn gây viêm nhiễm trong quá trình đi ngoài. Tình trạng ngay kéo dài sẽ khiến cho bạn bị bệnh trĩ.

Không Ăn Trái Cây Và Rau Củ Quả

Việc thiếu chất sơ là nguyên nhân chính khiến bạn bị táo bón rồi từ đó dẫn đến bệnh trĩ.

Đi Vệ Sinh Quá Lâu

Có khá là nhiều người có thói quen đi vệ sinh lâu, dùng việc đi ngoài để đọc truyện, chơi game,… Điều này khiến cho các tĩnh mạch tại trực tràng phải chịu nhiều áp lực lớn.

Nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ xuất hiện bệnh trĩ.

Nhịn Đi Vệ Sinh Quá Lâu

Khi nhịn đi nặng thì đại tràng của bạn sẽ rút bớt nước trong chất thải từ đó khiến chúng trở nên khô và khó tống ra ngoài hơn.

Và khi đi ngoài thì những cục phân rắn sẽ gây tác động rất lớn lên tĩnh mạch.

Thời gian dài sẽ xuất hiện bệnh trĩ.

Tiêu Thụ Nhiều Loại Thực Phẩm Cay Nóng

Tương tự như việc không ăn rau, củ, quả thì việc ăn nhiều đồ cay nóng cũng sẽ khiên bạn bị táo bón một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Uống Không Đủ Nước

Hơn 70% cơ thể người là nước, và nước cũng chính là thành phần quan trọng để giúp cho các bộ phận trong cơ thể hoạt động một cách hiệu quả,

Thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn, sự co bóp của hậu môn sẽ yếu dần, và từ đó gây nên bệnh trĩ.

Việc thiếu nước còn ảnh hưởng tiêu cực lên nhiều cơ quan khác của cơ thể nên tốt nhất bạn hãy uống nước sau 2 tiếng làm việc nhé.

Làm Việc Nặng Thường Xuyên

Những người thường xuyên làm việc nặng như bưng bê, và vận chuyển vật nặng sẽ vô hình chung gây áp lực lên phần dưới của cơ thể.

Đặc biệt là ảnh hưởng đến vùng hậu môn, tình trạng này sẽ khiến cho các tĩnh mạch quanh vùng thân dưới suy yếu và nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây nên bệnh trĩ.

Bị Căng Thẳng Kéo Dài

Khi stress và căng thẳng kéo dài, não bộ sẽ sản sinh một chất gây áp lực lên toàn cơ thể.

Loại hợp chất hóa học này khiến cho bạn xuất hiện cảm giác mỏi mệt, hệ tiêu hóa bị ức chế,… và rất nhiều vấn đề khác nữa.

Và nó cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ.

Cách Điều Trị Bệnh Trĩ

Bên trên là những thói quen khiến cho bạn bị bệnh trĩ, và nếu bạn đã bị mắc bệnh trĩ thì hãy để Việt Thắng giới thiệu cho bạn một số phương pháp để chữa bệnh trĩ ngay tại nhà nhé.

Cách đơn giản nhất và dầu tiên mà bạn cần phải làm là thay đổi các thói quen không tốt ở bên trên.

Nếu thay đổi rồi mà không có tác dụng gì thì bạn có thể thử một số cách dưới đây.

  • Sử dụng một số loại thảo dược như, phan tả diệp, rau diếp cá, rau má,… để làm mát, thanh nhiệt cho cơ thể và hỗ trợ đi ngoài từ đó giúp bạn điều trị và phòng ngừa bệnh trĩ.
  • Tắm nước nóng ( ngâm mình trong nước nóng hoặc hậu môn với nước ấm ) việc ngâm trong nước nóng ( ấm ) từ 10 đến 15 phút sẽ giúp giảm các triệu chứng của bệnh trĩ.
  • Sử dụng nha đam thoa vào vùng hậu môn, trước khi thoa thì bạn nên thử trên cẳng tay trước nhé để kiểm tra xem có bị ngứa hoặc nỗi mẫn không nhé.
  • Sử dụng dầu dừa, dầu dừa có tác dụng làm mềm và tạo độ ẩm cho da nên nếu bị trĩ thì bạn có thể thử bôi dầu dừa vào hậu môn hoặc thêm dầu dừa và nước ngâm mình cũng sẽ cho tác dụng rất tốt.
  • Sắc cây nhọ nhồi để uống, sử dụng 10gram nhọ nhồi sấy khô sắc cùng với 400ml nước đến khi còn lại 300ml nước là dùng được. Ngày dùng từ 1 đến 2 lần sẽ giúp ích rất nhiều đối với sức khỏe của bạn.

 

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *